Người bị viêm xoang có nên bơi lội không?

0
nguoi-benh-viem-xoang-co-nen-giu-thoi-quen-boi-loi

Người bị viêm xoang có được bơi lội hay không luôn là vấn đề đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của rất nhiều người hiện nay.

Vậy người bị viêm xoang có nên tham gia bơi lội hay không? Nếu có thì nên tránh những điều gì để quá trình bơi lội thuận lợi không gặp nguy hiểm.

Người bị viêm xoang có được tham gia bơi lội không?

Theo nhận định trong y học, trong một số trường hợp bơi lội rất có ít để điều trị một vài chứng bệnh hay triệu chứng liên quan đến tâm lý. Như bơi lội đúng cách, phù hợp giúp nâng cao khả năng xương khớp, điều trị bệnh giãn tĩnh mạch cho nhiều bệnh nhân. Hoặc bơi lội cũng là giải pháp điều trị hội chứng sợ nước và phục hồi trí nhớ cho bệnh nhân bị va đập vào đầu gây nên mất trí nhớ. Vậy với bệnh viêm xoang mũi thì người bị viêm xoang có nên tham gia bơi lội hay không? Vẫn luôn là vấn đề thắc mắc và nhiều tranh cãi.

Người viêm xoang có bơi lội được không

 

Người bị viêm xoang có được bơi hay không?

Người bị viêm xoang có nên tham gia bơi lội hay không, có rất nhiều ý kiến nói về điều này, nhưng được chia làm hai luồng ý kiến đối nghịch nhau là nên và không nên.

Vậy đâu mới là lựa chọn?

Trên quan điểm không đồng thuận, nghĩa là người bị viêm xoang không nên tham gia bơi lội, với những lý giải như sau:

Hầu hết các bệnh nhân cho hay, khi đi bơi, đường mũi khó thở hơn kèm theo các biểu hiện như khịt mũi, khạc, xì ra nước mũi trong, nước mũi có màu vàng và hôi tanh, thậm chí nước mũi còn chảy xuống họng.

Tại sao bị viêm xoang lại có thể bơi lội bình thường?

Khả năng bơi lội gây ra viêm xoang không cao nhưng bơi lội lại là cơ hội để viêm xoang tái phát khi có điều kiện thích hợp. Với môi trường nước có chứa chất khử trùng, và trong một thời điểm không thích hợp, làm bệnh viêm xoang ở các bệnh nhân tái phát, có thể rất nghiêm trọng.

Cần chuẩn bị tâm lý khi bị viêm xoang muốn bơi lội

Bị viêm xoang vẫn có thể bơi lội với một số trường hợp

Vì người bị viêm xoang thì căn bản là mũi rất nhạy cảm, dễ bị dị ứng. Dùng người bệnh đã chữa khỏi bệnh, nhưng trong một môi trường có phần nhạy với mũi của họ thì việc tái phát bệnh là điều tất yếu, nhất là khi bể bơi đông người.

Ở trường hợp, có nhiều người bơi, không để ý đến việc vì lợi ích cộng đồng, nên đã vô tư có những hành động không đúng như tiểu trong hồ bơi, …. thì rõ ràng đây là một trong những tác nhân, tạo nên nền móng cho việc tái phát bệnh viêm xoang ở những bệnh nhân đã từng bệnh.

Từ thực tiễn rút ra: người bị viêm xoang không nên tham gia bơi lội là có phần đúng cho những lý giải trên.

Những lý giải cho thấy bị xoang không nên bơi lội

Trên quan điểm đồng thuận, nghĩa là người bị viêm xoang có thể tham gia bơi lội, với những lý giải như sau:

Gọi là có thể, chứ không khuyến khích tham gia. Vì sao?

Thực ra, bơi lội, giúp rèn độ nhạy cảm của các cơ quan trên cơ thể, nhất là ngũ quan trên khuôn mặt. Chỉ vì những rào ràng về bệnh mà từ bỏ thì cũng không thỏa đáng lắm, nhất là khi bơi lội đối với bạn có một ý nghĩa nào đó quan trọng.

Giải pháp đưa ra cho người bị viêm xoang khi bơi lội

Nếu có điều kiện, bể bơi cá nhân thì rất tuyệt. Nếu không, chọn lựa những bể bơi ít người bơi, có khử trùng đúng thời hạn, và đi bơi đúng thời điểm. Đồng thời luôn mang theo thuốc bên mình, dù đã trị bệnh.

Đến bác sĩ, xin lời khuyên bổ ích nhất, đồng thời liên hệ huấn luyện viên để rút ra bài lưu ý cho bản thân.

Việc tập nín thở tốt dưới nước, cũng là cách để ngăn ngừa viêm xoang tái phát. Trên cơ bản, viêm xoang tái phát, với dị ứng là ở mức độ khá nhẹ, khi quen dần, thì vấn đề sẽ được giải quyết thuận lợi hơn.

Nên chuẩn bị kiến thức khi bơi lội

Người bị viêm xoang nên chuẩn bị kiến thức và tâm lý trước khi tham gia bơi

Luôn có một tinh thần thoải mái, không áp lực, để có thể kịp thời xử lý khi bệnh tái phát.

Thường xuyên khám định kỳ và thực hiện vài lần xông mũi bằng nước ấm hoặc với thảo dược ( trong một tháng).

Lưu ý: Khi bơi ở những bể bơi công cộng không nên ở một mình, vì biết đâu bạn cần người giúp.

Không có giới hạn nào dành cho bạn cả, viêm xoang là một thử thách dành cho bạn. Bạn có thể tùy chọn đứng ở đâu là đồng thuận hay không đồng thuận khi nói đến chủ đề: “Người bị viêm xoang có nên tham gia bơi lội hay không”.

Nguồn: Zuri.vn

LEAVE A REPLY

Viết bình comment
Viết tên ở đây