Mẹ bầu có nên tập bơi không, cách chọn trang phục bơi phù hợp

0
trang-phuc-ba-bau-boi-loi

Mẹ bầu khi mang thai thường xuyên bơi lội sẽ mang lại nhiều lợi ích không chỉ đối với sức khỏe mà còn giữ giáng trước và sau sinh hiệu quả.

Trong bài viết ”Nên đi bơi khi mang bầu hay không và cách chọn đồ bơi hợp lý”, trình bày khá rõ về lựa chọn đi bơi cho phụ nữ đang mang bầu, với điều kiện là người phụ nữ này đã biết bơi lội. Vậy nếu, bạn chưa biết bơi, mà trong thời gian thai kỳ, bạn muốn tập bơi thì liệu có được không? Nếu được thì có nguy hiểm gì cần tránh hay không? Bài viết này, giúp bạn có chiều suy nghĩ đúng và tốt hơn về vấn đề: có nên tập bơi khi đang mang bầu và những nguy hiểm.

Mẹ bầu đang tập bơi

Thực chất, tập bơi cũng như bạn tập chạy bộ, tập đi bộ, chỉ khác ở chỗ, tập bơi ở môi trường nước không phải trên mặt đất, nên có thể lạ lẫm với bạn. Một cách nhìn khoa học và tích cực, các chuyên gia vẫn khuyến khích phụ nữ mang bầu có thể tập bơi, dù trước đó chưa từng tham gia bơi. Đồng thời, kèm theo đó, có nhắc nhở là bạn phải nghe theo hướng dẫn của họ.

Nên tập bơi khi đang mang bầu có kế hoạch và cẩn thận đó là điều cần thiết.

Vậy tập bơi khi đang mang bầu thế nào là đúng?

Lúc này, không phải chỉ có mình cá nhân bạn đang tham gia bơi, nên lưu ý đầu tiên là bạn phải có một tâm lý bình tĩnh, thả lỏng, chậm rãi.Trước khi xuống bể nước, hãy khởi động nhẹ nhàng.

Tập bơi đúng cách trong thời gian đầu của thai kỳ:

  • Ở thời gian đầu, khá nguy hiểm cho thai nhi, nên không cần nóng vội.
  • Trước khi xuống bể, bạn dùng tay, xoa nhẹ bụng kiểu như đang chạm vào một tấm lụa mềm mại.

Trang phục cho mẹ bầu

  • Xoa bóp đầu các ngón tay và ngón chân, lòng bàn chân, để máu được lưu thông tốt hơn.
  • Hít thở thật sâu nhiều lần, đồng thời khởi động vai và cổ ( theo chiều thuận của kim đồng hồ).
  • Cho chân vào bể đầu tiên, đứng ở đó tầm 2 đến 5 phút, để xem bạn có thể chịu được nhiệt độ đó hay không, nếu không phải suy nghĩ lại việc nên dừng tập bơi lội.

Tốt nhất là nên có huấn luyện viên giúp đỡ cho bạn, không nên tự tập một mình, và chế độ tập luyện cũng không cần hà khắc như phần đông mọi người vẫn làm.

Bạn có thể thử dùng hai tay, tạo thành mái chèo lướt nước ngay trước bụng để hai tay quen dần.

Với những phụ nữ mang bầu thì kiểu bơi ngửa là khá phù hợp, lại thuận lợi và hữu ích tốt hơn cho giai đoạn về sau. Vậy nên, hãy tập luyện với kiểu bơi ngửa.

Mẹ bơi đang bơi

Bạn cũng phải trải qua tất cả những bài tập luyện khi bơi dành cho bơi ngửa, nhưng đừng nóng vội, hãy dành thời gian hoàn thành từ từ, và nhớ là phải tập đúng ( Bơi ngửa đúng).

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn chỉ cần đặt ra tiêu chí là thích nghi được với môi trường nước và nằm ngửa thả lỏng được trên bề mặt nước, cho cơ thể nổi được là tốt rồi. Tốt hơn là nắm vững những động tác thực hiện, chưa cần bơi nhiều.

Tập bơi đúng cách bắt đầu từ tháng thứ ba trở đi của thai nhi.

  • Một cách đẩy nhanh tiến độ, trên những nền tảng có sẵn, và an toàn trong thời gian đầu của thai kỳ.
  • Bạn hãy bắt đầu thực hiện một khoảng đường không quá dài ( khoảng 3 mét trở lại).
  • Tập bơi theo đúng những động tác đã được học trước đó, chậm rãi, không nóng vội.
  • Sau đó, tùy vào thể trạng của bạn và tình trạng của thai nhi, tiếp tục thực hiện hay dừng lại, hoặc tăng quãng đường bơi lên.

Tập bơi đúng cách trước khi thai nhi ra đời.

Một lưu ý cần cân nhắc là khoảng nửa tháng đến một tháng trước khi bơi, bạn không nên tham gia bơi lội, thay vào đó hãy chú ý đi lại và ăn uống điều độ, nghỉ ngơi, đọc sách sẽ tốt hơn. Dù bơi ít hay nhiều cũng không nên tham gia. Tất nhiên, quyết định thế nào là tùy ở bạn.

Vậy tập bơi khi đang mang bầu gặp phải những nguy hiểm gì?

Những nguy hiểm thường gặp nếu tập bơi khi đang mang bầu:

Trong quá trình mang thai, độ nhạy cảm của phụ nữ tăng cao hơn mức bình thường, vì sự hoạt động mạnh từ các tuyến máu bên dưới lớp da, sự thay đổi cơ thể khi phải có thêm một thai nhi bên trong.

Đồng thời, khả năng chống lại các bệnh tật cũng có thể giảm mạnh, nếu không được quan tâm kỹ.

Những lưu ý khi bơi cho mẹ bầu

Ở dưới nước hồ bơi nhất là nơi công cộng nhiều người, khả năng lây nhiễm bệnh rất cao. Trong khi đó, lượng chất tẩy hồ bơi hay một số vi khuẩn vốn chưa loại khỏi hồ bơi, có thể dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi, vì mẹ mắc bệnh con cũng sẽ bị.

Không những vậy, khi thực hiện động tác sai, thì vô tình tác động đến thai nhi có thể gây ra tình trạng sốc nặng.

Nhiệt độ nước không hợp lý, có thể dẫn đến nhiễm lạnh, hàn nhiệt với mẹ, làm thai nhi không ổn định, sau này đứa trẻ có thể hay mắc các bệnh khi thời tiết trở lạnh hoặc xương khớp không được khỏe.

Có rất nhiều điều đáng để bạn quan tâm, trên đây là những gợi ý cho bạn. Uống thuốc thì phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và đi tập bơi khi đang mang bầu cũng vậy. Khi bạn không để ý, nguy hiểm không chỉ dành cho bạn, còn dành cho đứa bé trong bụng bạn.

Zuri.vn

LEAVE A REPLY

Viết bình comment
Viết tên ở đây